QUY TRÌNH ĐÁNH BÓNG SÀN BÊ TÔNG CHUẨN

Trước đây, khi sàn đá tự nhiên như Granite, Marble chưa phổ biến, hầu hết công trình, nhất là nhà xưởng, đều sử dụng sàn bê tông. Những lợi thế mà sàn bê tông mang lại rất nhiều: bền và rất đàn hồi, thân thiện với môi trường, rất dễ bảo trì và không cần bảo trì thường xuyên. Thậm chí, nếu biết chăm sóc đúng cách, về cơ bản tuổi thọ của sàn bê tông là vô hạn. Tất cả những gì bạn cần làm là phủ sáp và đánh bóng sàn bê tông vài tháng một lần để bảo vệ phần bề mặt luôn bóng đẹp như mới. Sau đây hoachatkorea sẽ hướng dẫn cho bạn quy trình đánh bóng sàn bê tông sơ bộ để các bạn có thể tham khảo các bước chính trong công việc tiến hành đánh bóng nền bê tông.

Giới thiệu quy trình mài sàn bê tông

Trước khi đánh bóng sàn bê tông thì trước tiên ta cần thực hiện mài sàn sao cho phẳng mịn để việc thi công đánh bóng trở nên dễ dàng và hiệu quả. Quy trình mài sàn gồm 5 bước chính như sau:

Bước 1: Mài phẳng nền bê tông, xử lý các lồi lõm khuyết điểm trên bề mặt sàn

Bước 2: Mài tạo độ nhắn cần thiết cho sàn bê tông

Bước 3: Tăng cứng bằng hóa chất

Bước 4: Tiến hành đánh bóng sàn bê tông với máy đánh bóng cao cấp cùng loại đĩa mài sàn phù hợp

Bước 5: Kiểm tra, xử lý, khắc phục những điểm chưa được hoàn thiện của công trình.

Quy trình đánh bóng sàn bê tông được diễn ra như thế nào?

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết các bước tiến hành mài và đánh bóng sàn bê tông.

Bước 1: Xác định nền bê tông cần mài là  lộ cốt liệu hay mài bóng cát

Mài lộ cốt liệu

Mài lộ cốt liệu là hình thức mài lộ ra các chi tiết như đá, sỏi bên trong bê tông. Cùng với đó là kết hợp với làm bóng sàn để có một bề mặt nền bê tông đẹp và có sự hiện diện của các chi tiết thẩm mỹ như đá sỏi bên trong một cách tự nhiên.

Nếu là nền bê tông mới đổ chúng ta bắt đầu mài với đầu số 30 để mài làm lộ cốt liệu, lộ sỏi ẩn bên trong.

Nếu là sàn bê tông đã cũ, lồi lõm không bằng phẳng hoặc có lớp sơn Epoxy cũ lăn phía trên. Chúng ta cần phải tiến hành phá bỏ các ụ nổi, lồi lõm và phá lớp sơn epoxy cũ phía trên với đĩa mài sàn thép đầu số 16#. Sau đó sử dụng đầu số 30# để làm phẳng lại cho bề mặt nền bê tông trước khi mài mịn nền bê tông ở các bước tiếp theo.

Mài lộ cát

Mài lộ cát hay còn gọi là đánh bóng nền bê tông, đánh bóng sàn, tăng cứng nền bê tông…

Đối với quy trình đánh bóng sàn bê tông mài lộ cát thì có phần đơn giản hơn, chúng ta chỉ cần 1 thao tác duy nhất đó là sử dụng loại đĩa mài có đầu số 30# để phá bỏ một lớp trên bề mặt cũng như làm phẳng sơ bộ cho bề mặt để tiến hành mài mịn ở các bước sau.

Bước 2: Xóa hết các vết xước lớn do đĩa mài 30# tạo ra ở bước 1

Sử dụng các loại máy mài sàn công nghiệp cỡ lớn, tốc độ cao và các loại đĩa mài tuần tự là 50#, 80# để mài nhằm làm xóa mờ đi các dấu vết trầy xước lớn mà đầu số 30# đã tạo ra trước đó khi chúng ta tiến hành mài phá.

Đĩa mài 50# và 80# không phải là các đĩa mài mịn và vẫn gây ra các vết xước trên mặt nền bê tông. Tuy nhiên nó lại làm mờ đi các vết xước lớn do đầu số 30# gây ra, mục đích của bước này là để tạo ra những vết xước vừa phải trước khi bước vào mài mịn nên bê tông ở các bước sau.

Ngoài ra bước này cũng làm giảm đi độ hao mòn của các đĩa mài mịn tiếp theo. Nhằm tiết kiệm chi phí mua đĩa và làm tăng thêm độ bóng cho sàn bê tông sau khi thi công. Hãy thật lưu ý ở điểm này nhé.

Bước 3: Mài mịn bề mặt sàn bê tông với các đầu số lớn hơn

Lần lượt sử dụng máy mài sàn với các đĩa mài có đầu số  lớn hơn. Để xoá đi các vết xước lớn ở trên và từ từ làm mịn lại bề mặt sàn bê tông. Để hiệu quả thi công được tối ưu nhất và làm giảm thiểu lượng bủi bẩn thải ra khi mài sàn bê tông với các loại đĩa mài lớn. Chúng tôi khuyến cáo bạn nên mài kết hợp với nước. Hoặc các sáp nhập khẩu, sáp hỗ trợ đánh bóng sàn bê tông để giảm tối thiểu lượng bụi bẩn và tăng độ mịn bóng cho việc thi công đánh bóng sàn bê tông.

Mài đĩa mài 250# với nước 2 3 lần để xoá bỏ hết tất cả các vết xước lớn trước đó được tạo ra trên bề mặt sàn bê tông để tiến hành tăng cứng cho bề mặt sàn ở các bước tiếp theo của quy trình đánh bóng sàn bê tông chuẩn.

Sử dụng tiếp máy mài tay để tiến hành mài các góc cạnh, chân tường, chân cột để tiến hành vệ sinh làm sạch.

Bước 4: Vệ sinh sạch sẽ nền bê tông trước khi phủ hóa chất

Sử dụng máy hút bụi nước công nghiệp cỡ lớn, thu gom hút tất cả bụi bẩn và nước thải trên bề mặt sàn trong quá trình đánh bóng. Thu gom tất cả vật dụng, vật liệu thi công trên bề mặt sàn để tiến hành phủ hóa chất lên bề mặt nền bê tông trong bước sau.

Bước 5: Phun hóa chất tăng cứng

Phun một lớp hóa chất tăng cứng vừa đủ lên bề mặt sàn bê tông, để cho hóa chất thẩm thấu xuống bề mặt sàn bê tông cần được đánh bóng trong khoảng 12h.

Bước 6: Tiến hành đánh bóng sàn bê tông

Bước đánh bóng sàn bê tông là một bước đơn giản, bước này phụ thuộc vào sự đòi hỏi của khách hàng. Nếu khách yêu cầu độ bóng cao, chúng ta sử dụng các đầu số từ nhỏ đến lớn kết hợp phủ từ 2-3 lớp hóa chất phủ bóng.

Để sàn có độ bóng cao nhất ở bước này chúng ta cần phải tiến hành mài khô và kết hợp với các loại hóa chất đánh bóng sàn bê tông chuyên dụng.

Một số lưu ý khi thi công đánh bóng sàn bê tông:

  • Kiểm tra độ phẳng của mặt sàn bê tông, xác định được độ lồi lõm cao thấp của sàn. Nhận biết được đặc điểm của bề mặt sàn và lên kế hoạch thi công trước khi tiến hành thi công theo quy trình đánh bóng sàn bê tông ở trên.
  • Tìm hiểu những công việc thi công khác của công trình như phun sơn nước, sơn bột và các đơn vị thi công khác. Bởi những vật liệu, chất liệu khác được nêu ở trên sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của bề mặt sàn, khiến sàn không được đều màu và đẹp.

Trên đây là những chia sẻ của The One Cleantech, hi vọng các bạn đã nắm được những bước cơ bản trong việc phủ bóng sàn bê tông. Để tìm hiểu rõ hơn về quy trình cũng như hóa chất phủ bóng sàn bê tông chuyên dụng hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất nhé.

Hotline: 0865000188